KHÁM PHÁ VĂN HÓA ẨM THỰC PERU
Được biết đến như cái nôi của nền văn minh Inca rực rỡ, sự hòa trộn của các nét văn hóa truyền thống của nhiều dân tộc đã tạo nên một đất nươc Peru có nền văn hóa vô cùng đặc sắc và đa dạng. Và chính sự đa dạng về văn hóa về chủng tộc này đã dẫn đến sự đa dạng về ẩm thực, từ những món ăn của người dân Inca bản địa cho đến những món ăn của Tây Ban Nha, Châu Phi.
Các dòng người nhập cư sau đó như Pháp, Italia, Anh, Arab, Nhật Bản và Trung Quốc cũng góp thêm sự đa dạng về ẩm thực của đất nước này. Vì vậy, đối với du khách, Peru thu hút không chỉ bởi nhiều cảnh quan quyến rũ và những nền văn minh cổ đại mà còn bởi sự đặc sắc của nền ẩm thực đa dạng.
Về món ăn
Tại Peru, các loại cây lương thực chính là ngô và khoai tây. Cây khoai tây được cho rằng có nguồn gốc xuất xứ từ Peru. Hiện nay Peru có trên 4.000 loại khoai tây khác nhau và trụ sở của Trung tâm Khoai tây Quốc tế cũng được đặt tại thủ đô Lima của nước này.
Đặc biệt, bờ biển Peru nổi tiếng về sự trù phú của hải sản. Vì thế, nhắc đến Peru, người ta sẽ nghĩ ngay đến món Gỏi cá sống Ceviche, món ăn mang linh hồn của người Peru và được xem như “di sản của quốc gia”.
Gỏi cá sống Ceviche, món ăn mang linh hồn của người Peru và được xem như “di sản của quốc gia”
Ceviche là một món ăn hải sản phổ biến ở vùng ven biển của Châu Mỹ và đặc biệc là miền Trung và Nam Mỹ. Món ăn này gồm các loại hải sản như tôm hoặc cá được ướp với nước chanh. Ceviche được ăn kèm với ngô luộc đã tách hạt, khoai lang luộc cắt lát, vài miếng ớt “Rocoto”- một loại ớt giống như ớt Đà Lạt nhưng rất cay và không thể thiếu hai loại rau thơm đi kèm là rau mùi ta và rau mùi tây. Ở Peru, món Ceviche được tuyên bố như một di sản quốc gia, và còn có một ngày lễ dành riêng cho món này.
Ngoài ra còn phải kể đến một số món ăn quen thuộc khác nổi tiếng của Peru như món súp thịt được nấu trong một hốc đá dưới đất Pachamanca hay món thịt xiên nướng anticuchos.
Món súp thịt được nấu trong một hốc đá dưới đất Pachamanca
Đặc biệt hơn nữa, hiện nay Peru còn nổi tiếng với những món ăn bổ dưỡng được làm từ hạt Quinoa như Salad Quinoa, Súp Quinoa và các loại bánh ngọt Quinoa.
Bánh ngọt Quinoa, Salad Quinoa, Súp Quinoa là một trong những món ăn bổ dưỡng, nổi tiếng của Peru hiện nay
Về thức uống
Đất nước Peru không chỉ nổi tiếng với những món ăn thơm ngon và hấp dẫn mà còn có nhiều đồ uống nổi tiếng có ga như: Inca- cola hay Big – Cola. Ngoài ra còn có nhiều loại thức uống nổi tiếng khác, trong đó phải kể đến các loại thức uống giải khát làm từ hạt Quinoa được biết đến với tên gọi “Chicha de Quinua”.
“Chicha de Quinua”- loại thức uống giải khát nổi tiếng của đất nước Peru được làm từ hạt Quinoa
Còn nhắc đến Cocktail, Pisco Sour được xem là một loại cocktail truyền thống của Peru với thành phần rượu mạnh Pisco làm từ một loại nho. Ở Peru, Pisco Sour cực kỳ thông dụng. Trước mỗi bữa ăn, người Peru bao giờ cũng dùng Pisco Sour. Trong bất kỳ quán ăn, quán rượu nào cái tên Pisco Sour cũng luôn được nhân viên phục vụ nhắc đến đầu tiên.
Pisco Sour loại Cocktail truyền thống và nổi tiếng của Peru
Vì vậy, đến với Peru bạn sẽ được thưởng thức những món ăn độc đáo, những loại thức uống mang hương vị đặc biệt chỉ có tại Peru.
Chương trình “Giao lưu ẩm thực cùng Peru” do Đại Sứ Quán Peru tại Việt Nam và Hướng Nghiệp Á Âu phối hợp tổ chức vào ngày 27/11/2014, lần đầu tiên tại Tp.HCM, cung cấp những thông tin ẩm thực “vàng” về hạt Quinoa. Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến cho khách mời những công thức độc đáo, duy nhất của đất nước Peru trong cách chế biến Ceviche, và món ăn từ hạt Quinoa, đi kèm với các đồ uống như Pisco Sour.
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét