Thưởng thức phở ngốt ở vùng núi phía Bắc
Khác với món phở truyền thống ở đồng bằng Bắc Bộ, một số tỉnh vùng núi phía Bắc lại phổ biến với món phở ngốt. Đây là món ăn độc đáo và rất được đồng bào nơi đây yêu thích.
Phở ngốt dễ ăn, bổ dưỡng nên thường được dùng vào bữa sáng. Bạn có thể bắt gặp được rất nhiều cửa hàng bán loại phở này ở các tỉnh vùng núi như Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn…
Món ăn đươc gọi là phở ngốt do được chế biến từ loại phở đã phơi qua một nắng. Khi đó sợi phở se lại và ăn dai hơn bình thường. Người dân gọi đó là phở ngốt, có thể được đọc lệch từ chữ “ngót lại”.
Điều đặc biệt nhất của phở ngốt nằm ở món vịt quay. Vịt tẩm ướp với lá mác mật, gia vị và mật ong, quay vàng đều, thơm ngon.
Sau đó vịt được chặt nhỏ, tẩm ướp thêm gia vị sao cho khi chan với nước phở vẫn giữ được hương vị đậm đà.
Phở sẽ được chần qua nước sôi để sợi phở mềm trở lại.
Bát phở không thể thiếu hành lá và mùi tàu để tăng hương vị.
Tùy từng vùng, mỗi nơi lại dùng nguyên liệu chủ đạo để hầm nước dùng là bò hoặc lợn. Tuy nhiên, ở đâu cũng không thể thiếu những hương liệu tạo vị đậm đà là hồi, quế, ngũ vị hương…
Bát phở được sẽ có được sự tổng hòa từ nước dùng đậm đà, vị béo ngậy của vịt quay và sợi phở vừa dai vừa thơm.
Khi đến vùng núi phía Bắc, đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn và độc đáo này.
Theo Nguyễn Hiếu Công/ Zing
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét