Nhớ món xôi đường kiểu miền Trung
Sài Gòn có nhiều món xôi mới nhiều hương vị khác nhau nhưng khó tìm đâu ra món xôi đường "đậm chất" miền Trung.
Nhớ cái thời niên thiếu mỗi khi nhà ai có đám giỗ là hay chạy lon ton theo ba mẹ để được ăn miếng xôi đường thơm lừng mùi gừng, mè rang và mùi đậu đen béo ngọt. Hay thỉnh thoảng ba đi đám giỗ, đám cưới được gửi miếng xôi đường về làm quà cho tụi nhỏ. Miếng xôi đường dẻo thơm được gói trong lá chuối xanh đậm đà vị quê ấy luôn in sâu trong ký ức của tôi.
Chiều nay bà dì trổ tài làm xôi đường cho cả nhà thưởng thức làm tôi thấy nhớ lắm cái không khí ngày giỗ chạp của gia đình xưa kia bởi cũng 10 năm rồi không có dịp thưởng thức lại cái mùi vị khó quên ấy. Làm xôi đường rất kỳ công, từ khâu luộc đậu đen hoặc đậu đỏ, rim đậu đến thắng đường, hấp mâm xôi…nên hầu như mỗi lần về quê, có dịp ăn đám giỗ vẫn ít thấy món xôi đường trên mâm cỗ nữa.
Hồi xưa, nửa đêm bà nội hay mẹ dậy làm xôi đường mỗi khi nhà có đám, tôi vẫn lén theo, đứng bên cạnh nhìn nội cắt từng khúc xôi để dọn mâm cỗ, thỉnh thoảng bốc vài miếng vụn cho vào miệng và bị nội mắng yêu: “tổ cha mi, ăn vụng là xấu lắm”. Mà ngày ấy có được miếng xôi đường để ăn vặt là niềm vui lớn của một đứa bé như tôi khi mà nhà ai cũng đang thiếu ăn thiếu mặc. Sài Gòn chiều này mưa rả rich, cầm miếng xôi đường nóng hổi vừa cắt, bỏ vào miệng nhai từ từ, tự nhiên nhớ quê quá đỗi. Và chợt thấy lòng ấm lại bởi hương vị ngày xưa vẫn phảng phất đâu đó trong ngôi nhà của mình giữa Sài Gòn.
Theo Thanh Khang (Ihay)
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét