Trổ tài làm bánh trung thu ngàn lớp thơm ngon độc đáo
Bánh trung thu ngàn lớp thật bắt mắt với lớp vỏ màu sắc rực rỡ, giòn tan bên ngoài và phần nhân thơm bùi, dẻo ngọt hấp dẫn bên trong.
Bánh trung thu – thức quà giản dị mùa trăng tròn – không chỉ là một loại bánh ngọt thông thường mà còn là loại bánh đong đầy gia vị tình thân và kỉ niệm. Cứ mỗi rằm tháng Tám, người người nhà nhà tất bật chọn mua bánh trung thu đủ vị để tặng người thân, gia đình. Trung thu này, bạn đã có dự định gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tôi vào bếp thử làm bánh trung thu ngàn lớp nhé. Đảm bảo món bánh mới lạ lại dễ làm này sẽ nổi bật, hấp dẫn hơn hẳn những loại bánh truyền thống đấy.
Nguyên liệu làm bánh trung thu ngàn lớp:
(Cho thành phẩm từ 4 – 5 chiếc bánh)
Vỏ bột trắng:
- Bột mì: 130 gr
- Bơ: 50 gr
- Nước: 50 ml
- Dầu ăn: 40 ml
Vỏ bột màu:
- Bột mì: 110 gr
- Dầu ăn: 350 ml
- Màu thực phẩm: xanh, tím, hồng, vàng... tùy sở thích
Nhân bánh:
- Khoai tím: 300 gr
- Đường: 130 gr
- Dầu ăn: 40 ml
- Bột bánh dẻo: 20 gr
Mách bạn:
- Bạn có thể mua tất cả các nguyên liệu trên ở các cửa hàng bán dụng cụ, nguyên liệu làm bánh trung thu. Nếu không thích nhân khoai tím bạn có thể dùng đậu xanh, hạt sen... hoặc mua các loại nhân đã làm sẵn. Cầu kì hơn bạn có thể dùng thêm trứng muối làm nhân bánh.
- Có thể dùng thìa canh, thìa cafe để đong nguyên liệu. 1 thìa canh = 15gr/ ml. 1 thìa cafe = 5 gr/ ml.
Cách làm bánh trung thu ngàn lớp:
Bước 1: Làm nhân bánh
- Hấp hoặc luộc chín khoai, bóc vỏ. Cho khoai nóng, đường vào máy xay, xay thật nhuyễn.
- Đổ khoai đã xay vào 1 chiếc chảo chống dính, thêm dầu ăn và bột bánh dẻo vào đảo đều. Chỉnh lửa liu riu thật nhỏ rồi bắt đầu sên* nhân bánh đến khi hỗn hợp nhân dẻo quánh, không dính chảo là được.
- Đợi nhân bánh nguội, viên tròn nhân bánh thành từng viên nặng khoảng 30 – 40 gr.
*Sên: đun 1 hỗn hợp gồm đường, nguyên liệu xay nhuyễn trên lửa nhỏ, đảo đều tay để nước bay hơi dần, hỗn hợp được cô đặc, khô lại.
Bước 2: Làm vỏ bột trắng
- Đun chảy bơ, đổ bơ và dầu ăn, nước vào bát to.
- Từ từ rây bột mì vào bát, vừa rây vừa trộn đều các nguyên liệu đến khi hỗn hợp trở nên dẻo mịn thì dừng lại.
- Để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 30 phút rồi bỏ ra, chia làm 3 phần bằng nhau.
Bước 3: Làm vỏ bột màu
- Cho bột mì vào 1 bát to, thêm từ từ dầu ăn vào bát và nhồi cho đến khi bột dẻo quánh.
- Chia bột thành từng khối nhỏ, pha với màu thực phẩm, nhồi tiếp cho màu lan đều rồi để bột nghỉ 30 phút.
Bước 4: Làm lớp vỏ bánh hoàn chỉnh
- Cán dẹt viên bột trắng, cho viên bột màu vào giữa, vo tròn lại rồi lại cán dẹt viên bột ra. Lặp lại trình tự trên thêm 1, 2 lần nữa rồi cuộn tròn bột thành hình trụ dài.
- Cắt đôi cục bột, đặt mặt bị cắt úp xuống mặt bàn rồi cán dẹt cục bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng dần.
- Cho nhân khoai môn vào giữa, nhẹ nhàng túm các mép lại, vê miết sao cho vỏ bột bọc kín phần nhân. Tránh kéo bột, bột sẽ rách và các lớp cán sẽ bị xê dịch. Nắn nhẹ để bánh tròn đều rồi đặt lên khay nướng.
Bước 5: Nướng bánh
- Cho khay bánh vào lò, bật nhiệt độ 170 độ C và nướng trong 20 phút là xong. Để kiểm tra bánh đã chín chưa, bạn xem phần đế bánh. Nếu đế đã khô và chuyển màu vàng sẫm là bánh đã chín.
- Để bánh không quá khô, bạn có thể xịt nước vào lò trước khi nướng.
Vậy là món bánh trung thu ngàn lớp đã được hoàn thành rồi đấy, không quá khó phải không nào. Không mềm, bở như vỏ bánh nướng truyền thống, loại bánh trung thu này có phần vỏ được tạo từ nhiều lớp mỏng. Cắn một miếng nhỏ, ta mới cảm thấy cái thơm thơm, giòn giòn lạ lùng của vỏ bánh hòa cùng cái dẻo mềm, thanh ngọt của nhân khoai môn dịu dàng lan tỏa khắp miệng. Chắc chắn ăn một lần là nghiện ngay.
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét