Mách bạn cách làm cá tầm rang muối béo ngậy mặn mà
Cá tầm rang muối màu vàng ruộm, thơm lừng, quyện với muối trắng tinh khiết tạo nên hương vị mặn mà, ngậy ngọt khó quên...
Cá tầm sống ở vùng nước lạnh, là loại cá không xương, chỉ có sụn trắng và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Do cá có thịt dai, chắc, ngọt nên rất được ưa chuộng để chế biến ra những món ngon đậm đà như nướng, chiên, hấp, lẩu và nấu cháo... nhưng có lẽ hương vị cá tầm được người ta nhớ nhiều nhất qua món cá tắm rang muối. Không cần gia giảm, thêm bớt nhiều loại gia vị khác nhau, cá tầm rang muối luôn chinh phục những người khó tính nhất bởi cái tinh khiết, mặn mòi tựa như hương vị của biển cả ẩn chứa trong từng miếng cá giòn ngon, béo ngậy.
Nguyên liệu làm món cá tầm rang muối:
(Cho 4 người ăn)
- Cá tầm: 250 gr thân cá
- Muối trắng: 500 gr
- Ớt sừng: 1 - 2 quả
- Rau thơm: húng bạc hà, xà lách, húng quế... tùy thích
- Bánh tráng
Cách làm món cá tầm rang muối:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá bạn đem rửa sạch sẽ, không đánh vảy, chặt vây và đuôi. Nếu muốn, bạn có thể cắt nhỏ cá thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Nếu mua nguyên một con cá sống, bạn dùng cán dao đập đầu cá để cá chết trước. Sau đó, chích máu ở phần mang cá, không chặt vây, đuôi, đánh vảy. Rửa cá thật sạch rồi cắt phần đầu và đuôi đem nấu canh, khúc giữa để rang muối.
- Ớt rửa sạch, thái lát. Các loại rau thơm nhặt sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch, để ráo.
Bước 2: Rang cá
- Đặt cá lên 1 cái khay nhôm hoặc đĩa sành chịu nhiệt tốt.
- Cho muối vào một chiếc nồi đất hoặc nồi dầy, dùng đũa đảo cho muối dàn đều ra rồi cho khay cá vào, đặt nồi lên bếp.
- Đậy nắp nồi (lót 1 lớp lá chuối dưới nắp nếu có), bật lửa nhỏ, đun khoảng 30 để cá chín khô.
Bước 3: Làm nước chấm
Với cá tầm rang muối, bạn có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước mắm tương hột hoặc muối ớt thông thường.
- Làm nước chấm chua ngọt: Băm nhuyễn 3 tép tỏi, cho vào bát với ớt sừng thái nhỏ, thêm 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước lọc, ½ thìa cafe đường và 2 thìa cafe nước cốt chanh. Trộn đều và nêm nếm cho vừa miệng.
- Làm nước chấm tương hột: cho 1 thìa cafe đường, sả ớt băm, lạc giã nhỏ, 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cafe tương hột vào bát, khuấy đều, cho thêm nước lọc nếu cần.
Bày cá lên đĩa, xếp rau thơm, bánh tráng ra bên cạnh cho đẹp mắt, thưởng thức nóng.
Cá tầm rang muối có màu vàng ruộm cực bắt mắt, bề mặt cá hơi xém, dậy lên mùi hương hấp dẫn. Nhờ cách rang muối đặc biệt, món cá tầm chín khô, ráo nước ở bên ngoài nhưng thịt cá bên trong vẫn giữ được cái dai mềm, đậm vị đặc trưng, ăn kèm với rau sống, bánh tráng và chấm chút mắm chua chua ngọt ngọt thì ngon đến mức chẳng ai nỡ chối từ.
Tại Hà Nội, chẳng phải đi đâu xa bạn vẫn có thể thưởng thức ngay món cá tầm rang muối ở nhà hàng Phương Nguyên – Tô Ngọc Vân. Với 25 năm kinh nghiệm, Phương Nguyên là một trong những địa chỉ tin cậy của người dân Hà thành và cả những du khách lần đầu đến thủ đô khi muốn tận hưởng những món ngon đong đầy hương vị Việt. Từ những món khai vị: gỏi, salad , súp thanh nhẹ, các món chính ngon tuyệt như: tôm chiên trứng muối, bò lúc lắc, gà nướng mật ong... hấp dẫn đến những món tráng miệng chè, kem, sinh tố mát lạnh, tất cả tổng hòa lại làm nên những giây phút thưởng thức khó quên.
Không chỉ mang lại món ăn ngon, nhà hàng còn đưa thực khách bước vào hành trình lênh đênh vượt sóng gió để thưởng thức tận hưởng hương vị Việt trên một con thuyền đúng nghĩa.Phía trước là hồ Quảng Bá, phía sau là Tây Hồ thơ mộng, cùng với lối kiến trúc hình con thuyền lớn độc đáo, Phương Nguyên đã thực sự mang đến cho thực khách những trải nghiệm lý thú chẳng phải nơi đâu cũng có được.
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét