Khám phá vẻ đẹp ẩm thực của miền Tây Nam Bộ
Miền Tây phóng khoáng và hảo sảng với trù phù sông nước, kênh rạch. Chính điều đó đã làm nên một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc, cùng khám phá nhé!
“Miền Tây” không chỉ nhắc người ta về một vùng đất xanh mát, trù phú mà còn khơi dậy trong lòng du khách những “món ngon tuyệt đỉnh” chỉ vùng đồng bằng sông Cửu Long mới có. Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng với khí hậu “mưa thuận gió hòa” quanh năm, tạo điều kiện cho cây lá tốt tươi, sông ngòi tràn đầy phù sa bồi đắp. Chính nhờ điều kiện như vậy đã hình thành nên nền ẩm thực miền Tây rất phong phú và đa dạng. Hầu như du khách nào đến miền Tây, ngoài mục đích tham quan ngoại cảnh còn để thưởng thức những đặc sản và món ngon nổi tiếng của miền Tây.
Món ngon miền Tây cũng là cảm hứng dẫn lối thực khách đến đây
Vậy điều gì đã tạo nên văn hóa ẩm thực riêng khác của miền Tây?
Với hơn 400km bờ biển, khoảng 14,000km sông ngòi, hàng ngàn km kênh đào với vài chục cù lao xanh bồng bềnh trên sông nước, nền ẩm thực phương Nam mang đậm “dấu ấn” của quá trình khai phá miền đất hoang sơ. Từ chỗ chỉ biết tận dụng các nguồn sẵn có đến việc mày mò, tìm tòi, nuôi trồng để làm nên thức ăn nuôi sống hằng ngày, những con người vùng đất phương Nam đã biết cách và có kinh nghiệm trong việc chọn lựa và chế biến thức ăn để sinh tồn. Ngày nay, “dấu ấn” đó thể hiện trong nền ẩm thực miền Tây qua các món ăn như cá lóc nướng lá sen, cá lóc nướng bùn, chuột đồng nướng, bông điên điển nấu canh chua…
Chuột đồng nướng muối ớt thơm ngon vô cùng
Với phong cách thưởng thức “mùa nào thức nấy” và quan niệm “ăn để mà sống”, người miền Tây tỏ ra rất sành điệu trong việc phối hợp các yêu cầu cao nhất của miếng ăn: thơm, ngon, bổ, khỏe. Khẩu vị của người Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng cũng rất khác biệt: gì ra nấy! Mặn thì phải mặn quéo lưỡi (như nước mắm phải nguyên chất và nhiều, chấm mới “dính”; kho quẹt phải kho cho có cát tức có đóng váng muối; ăn cay thì phải gừng già, cũng không thể thiếu ớt, mà ớt thì chọn loại ớt cay xé, hít hà (cắn trái ớt, nhai mà môi không giựt giựt, lỗ tai không nghe kêu “cái rắc”, hoặc chưa chảy nước mắt thì dường như chưa… đã!), ngọt thì ngọt như chè,….
Gỏi sầu đâu – Một món ăn tiêu biểu của ẩm thực miền Tây Nam Bộ
Về miền Tây không thể bỏ qua những món này!
Hấp dẫn, ngon, lạ miệng, những món ăn này còn chứa đựng những tình cảm, hương vị riêng của miền đất này mà không phải đi đâu bạn cũng có thể tìm thấy!
Đầu tiên là đuông dừa – một loại ấu trùng, cánh cứng, có nhiều nhất ở miềnTây Nam Bộ. Đuông dừa rất dễ bắt, nó thường sinh sống trong cổ hũ (bên trong ngọn) của thân cây dừa, cau,…nói chung là các loại cây thuộc họ cau. Khi muốn bắt được ta phải đốn bỏ các cây đó. Đuông dừa là một loại thức ăn bổ, sạch, chứa nhiều protein và cung cấp nhiều vitamin A, C, B1, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe. Đuông dừa được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như : đuông chiên giòn, gỏi đuông tầu hữu dừa, đuông lăn bột,…
Đầu tiên là đuông dừa – một loại ấu trùng, cánh cứng, có nhiều nhất ở miềnTây Nam Bộ. Đuông dừa rất dễ bắt, nó thường sinh sống trong cổ hũ (bên trong ngọn) của thân cây dừa, cau,…nói chung là các loại cây thuộc họ cau. Khi muốn bắt được ta phải đốn bỏ các cây đó. Đuông dừa là một loại thức ăn bổ, sạch, chứa nhiều protein và cung cấp nhiều vitamin A, C, B1, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe. Đuông dừa được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như : đuông chiên giòn, gỏi đuông tầu hữu dừa, đuông lăn bột,…
Dù sở hữu vẻ ngoài hơi “đáng sợ”, nhưng đuông dừa thực sự rất ngon và bổ dưỡng
Bún cá là một món ăn bình dị nhưng chứa đựng cả một bức tranh quê hài hòa giữa sắc và vị. Đây là một món ăn phổ biến của ẩm thực miền Tây Nam Bộ với những biến tấu khác nhau như bún cá Châu Đốc, bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng,...Không giống món bún cá của người miền Trung được chế biến từ cá biển, bún cá miền Tây được chế biến từ những con cá lóc béo tròn trên các dòng sông, đồng ruộng ở đây.
Bún cá miền Tây gây ấn tượng bởi nguyên liệu cá lóc béo tròn
Về miền Tây mà không ăn Cá lóc nướng trui thì quả là một thiếu sót lớn. Bếp nướng cá được tạo nên bởi mấy hòn gạch xếp lên, lửa được đốt bằng rơm chứ không phải bằng than; cá để nguyên con không cạo vảy, dùng que tre hoặc thanh trúc lụi từng con từ đuôi ra lòng cá, sau đó đặt lên bếp nướng. Cá được nướng cho đến khi cháy khét nhưng phải trở mặt cá cho đều. Trong thời gian nướng dùng “chổi” thoa mỡ hành lên mình cá.
Hình ảnh mà bạn dễ bắt gặp khi đi du lịch miền Tây
Khi nước mỡ từ cá chảy xuống lửa than xèo xèo thì nhắc con cá ra, dùng đao cạo sạch vảy sẽ làm lộ ra lớp da cá vàng cháy. Sau đó xẻ đôi con cá dọc theo lưng, lấy bộ đồ lòng của cá cho vào chén nước mắm đường đầm me, tỏi, ớt để làm nước chấm.
Chưa thưởng thức cá lóc nướng trui là chưa đến miền Tây
Lẩu mắm là món ăn đã có ở Cần Thơ từ rất lâu đời và được khen là món ăn ngon nhất nhì ở miền Tây sông nước mà du khách không thể bỏ qua. Nguyên liệu chính được làm từ mắm sặc hay mắm cá linh ở xứ Châu Đốc - An Giang, nước lẩu được nấu từ mắm với nước dừa hoặc nước hầm xương heo.
Lẩu mắm nổi danh ẩm thực miền Tây Nam Bộ là thức đặc sản đi xa không thể quên
Tuy chỉ là một món ăn hương đồng gió nội, nhưng lẩu cá linh bông điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng. Bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà.
Bạn đã thử qua lẩu cá linh bông điên điển bao giờ chưa?
Nếu có dịp dọc về miền Tây Nam Bộ của Tổ Quốc, hãy để cho “mắt nhìn”, “tai nghe”, “miệng nếm” để cảm hết cái tinh túy của vùng đất này bạn nhé!
_ Ms. Ngọc Ánh_
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét