Hướng dẫn cách làm cơm gà Hội An nhìn thôi cũng thèm
Với cách làm cơm gà Hội An dưới đây bạn hoàn toàn có thể chế biến và thưởng thức món ăn này mà không cần phải cất công đến tận Hội An nữa nhé. Xem ngay!
Khi nhắc đến Hội An, chắc hẳn ai cũng nhớ tới cả một bộ sưu tập các món ăn đặc sản như bánh mì kẹp, vị thịt nướng, vị cao lầu, vị cơm gà,... Trong đó, món ăn để lại ấn tượng sâu sắc và mình thích nhất là cơm gà Hội An.
Không phải lúc nào "lên cơn" nhớ cơm gà Hội An là cũng đều chạy đến đây ăn ngay được, thế nên mình có tập làm cơm gà Hội An để thưởng thức cho nguôi cơn thèm. Mình đã thử và thành công nên hôm nay mình sẽ chia sẻ công thức cho các bạn trong bài viết này nhé!
Nguyên liệu cần có:
- 1 con gà đi bộ (gà ta): khoảng 1,5kg
- 4 củ hành tím
- 1 bó rau răm
- 1 củ hành tây
- 2 củ tỏi
- 2 quả chanh
- 1 bộ lòng gà: Tim, mề, gan, trứng gà non
- 200gr đu đủ, cà rốt bào sợi
- Tương ớt Hội An
- 300gr gạo thơm (không dùng gạo dẻo quá)
- Gia vị: Bột nghệ, dầu điều, tiêu, dầu ăn, muối, giấm,…
Cách làm cơm gà Hội An như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm đu đủ cùng với cà rốt theo công thức 1 giấm + 1 đường + 2 nước.
- Hành tây thì bảo mỏng ngâm với nước, để vào ngăn mát tủ lạnh cho hành được giòn.
- Gạo vo sạch cho ra rổ cho ráo nước.
- Tim, gan, mề rửa sạch với muối chà sạch với chanh cho thơm, cắt nhỏ. Ướp lòng với ít hạt nêm, tiêu để qua bên.
- Hành tím 3 củ nướng chín, 1 củ bóc vỏ băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, 1 củ đập dập, 1 củ băm nhỏ.
Bước 2: Luộc gà
- Rửa sạch gà với muối cho hết mùi hôi rồi cho vào nồi đổ ngập nước luộc gà với vài củ hành tìm nướng. Khi nước sôi nêm vào ít muối, hớt bọt, hạ nhỏ lửa, đậy vung để khoảng 15 – 20 phút (thời gian tùy thuộc vào con gà lớn hay nhỏ) cho gà chín từ từ.
- Khi gà nguội, vớt ra xé nhỏ vừa ăn, phần xương cho vào nồi nước dùng hầm cho ra nước ngọt. Sau đó, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Nấu cơm
- Trong khi luộc gà thì làm nóng chảo với ít dầu rồi cho 1 thìa cà phê bột nghệ và gạo vào rang. Khi gạo chuyển sang màu trắng đục thì cho thêm tí hạt nêm vào rang cùng và tắt bếp.
- Tiếp theo cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước dùng gà vào để nấu cơm, lượng nước ít hơn so với nấu cơm bình thường vì gạo đã được rang và cơm cho món này cần nấu khô cho hạt cơm chín khô ráo và tơi ra.
- Khi cơm cạn, đập dập vài tép tỏi vào và đảo cơm sẽ làm cho cơm khi chín sẽ thơm ngon và có mùi vị đặc trưng hơn.
Bước 4: Làm nước mạ
- Phi dầu với ít hành tỏi cho thơm rồi cho lòng gà đã ướp vào xào. Khi thấy lòng săn lại và nước ướp đã rút hết thì cho nước dùng gà vào sao cho xâm xấp.
- Tiếp đó, cho trứng trứng non vào xào thêm một lúc rồi nêm thêm tí nước mắm cho hơi đậm đà.
- Cuối cùng cho 1 thìa cà phê màu điều vào đảo đều rồi tắt bếp. Vậy là chúng ta đã có nước súp gọi là nước mạ - loại nước chan không thể thiếu cho món cơm gà Hội An.
Bước 5: Hoàn thành món cơm gà Hội An
- Bóp thịt gà với ít muối, tiêu và chanh để khoảng 5 – 10 phút cho gà thấm gia vị rồi trộn gà với hành tây, rau răm cho ra dĩa.
- Xới cơm vào bát dùng thìa đè nhẹ cho cơm hơi nén lại thành khối sau đó úp lên đĩa, cho thịt gà trộn vào cạnh cơm, thêm một chút cà rốt, một đu đủ chua bên cạnh thêm đĩa tương ớt Hội An cùng bát nước dùng thịt gà ăn kèm và đặc biệt không thể thiếu chén nước mạ nữa.
Đây là món ăn được các thành viên trong gia đình mình rất yêu thích nhưng cách làm có hơi cầu kì và mất thời gian
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét