Cách tự nấu sủi cảo thập cẩm cho cuối tuần
Sủi cảo cắn vào là ngay con tôm tươi ngọt quyện với chút béo bùi của giò sống quết cùng thịt xay, chấm với nước tương pha giấm tiều thêm xíu tương ớt.
Tiếc là không có mực ngâm nên mình làm luôn mực tươi. Topping thì có cá viên, mực, bóng da, tim vậy thôi à. Húp nước lèo ngọt thanh đặc trưng không lẫn vào bất cứ món nào được.
Nước dùng
- Xương ống rửa sạch trụng nước sôi, rửa lại lần nữa. Hầm nồi áp suất hay hầm bình thường trong 2h.
- Khô mực nướng sơ, đập dập bỏ nồi nước lèo. Tôm khô rửa nước sôi, bỏ nồi nước lèo. Củ cải trắng cắt khúc to rửa sạch bỏ.
- Củ cải muối rửa nước sôi với xíu muối, rửa lại nhiều lần cho bớt mặn. Đường phèn, muối hột (không nêm hạt nêm).
- Cho tất cả hầm trong khoảng 2h, không đậy nắp và hớt bọt thường xuyên, dùng rây lược hết cặn bỏ nồi riêng, nêm vừa ăn.
Nước lèo người Hoa đa số mình ăn có vị rất khác so với người Việt mình nấu, vì họ có bỏ thêm gì đó vào nồi nước lèo, nhưng họ sẽ không bao giờ để cho người ngoài học hay biết được. Vì người Hoa kinh doanh theo kiểu cha truyền con nối, chỉ con cái trong nhà mới tiếp nối và học theo công thức hay nghề của cha ông để lại mà thôi, nên bí mật về nồi nước lèo người Hoa cho đến nay vẫn là ẩn số.
Bản thân mình theo Mẹ buôn bán (mình không kinh doanh hàng ăn) hơn 30 năm, tiếp xúc mỗi ngày (bạn hàng đa phần là kinh doanh ăn uống quanh khu vực q.5,6,11), nhưng cũng không bao giờ biết được bí kíp của họ. Vì thế mình chỉ có thể chia sẻ cho các bạn cách nấu giống khoảng 80%.
Nhân sủi cảo
- Giò sống và thịt xay, tỉ lệ 2 giò : 1 thịt, hành tỏi xay, tiêu, hạt nêm, quết nhuyễn.
- Tôm tươi lột vỏ, xíu nước và rượu trắng bỏ tôm vào khuấy 1 chiều khoảng 20s, xong để đó trong 20p trong ngăn mát vớt ra rửa sơ lại bỏ ngăn đá khoảng 1h. Khi nào ăn rã đông (con tôm sẽ giòn). Còn cách thứ 2 nhanh nhất là vô siêu thị mua tôm tươi đông lạnh nhé!
- Hoành thánh xấp (mình mua nhen không có làm). Bóc từng lá, cho xíu hỗn hợp thịt xay giò sống, tôm vào gói lại y như hình. Lưu ý ăn tới đâu gói tới đó, luộc với nước sôi khoảng 2-3p rồi vớt ra rổ, cho xíu dầu ăn vào trộn cho rời ra.
- Topping sủi cảo bao gồm: mực ngâm (khu chợ người Hoa có bán), cá viên, bóng da, thịt xá xíu, tim luộc tuỳ thích, cải ngọt luộc.
- Trình bày: Gắp sủi cảo, cho topping, chan nước lèo, thêm xíu nước tương, xíu giấm tiều (giấm đỏ), cho tóp mỡ hành phi, tiêu, nêm hành ngò, chấm cùng nước tương, giấm tiều, tương ớt hay ớt sa tế.
Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm món ngon cuối tuần sủi cảo thập cẩm ngon.
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét