Cách làm cơm rượu miền Nam cho Tết Đoan ngọ
Nguyên liệu
- 1kg nếp
- Muối
- Men
- Lá chuối
Cách làm
- Nếp ngâm 3 tiếng cho mềm, đừng ngâm quá lâu nấu sẽ bị nhão.
- Nấu xôi bằng nồi cơm điện như lúc nấu cơm, chỉ cần canh nước nhiều hơn bình thường 1 chút. Thêm ít muối cho đậm đà. Không nên hấp, xôi sẽ ráo làm cơm rượu không ngon.
- Nấu xôi vừa chín tới, xới đều, trải mỏng lên lá chuối. Nếu không có lá chuối trải mỏng ra mâm cũng được. Nhưng có lá chuối cơm rượu sẽ thơm mùi đặc trưng, bí quyết nhiêu đó thôi.
- Chờ xôi còn ấm ấm thì giã nhuyễn men rắc đều lên mặt. Sau đó gấp đôi miếng xôi lại rắc tiếp, rồi gấp 1 lần nữa rắc cho hết men. 1kg nếp sẽ cần 1 gói men cơm rượu mua ở chợ Việt Nam, men càng trắng cơm rượu thành phẩm sẽ trắng theo.
- Nấu nước sôi hoà tan 1 muỗng muối, để nguội. Dùng để thoa tay khi vo viên nếp.
- Nếp vo viên nhỏ như trái chôm chôm, rồi lấy lá chuối quấn lại, xếp vào nồi hoặc keo, làm đến hết. Nước muối còn dư có thể cho thêm vào cơm rượu sau khi vo viên xong. Nếu không có lá chuối thì vo không cũng được, nhưng có lá chuối sẽ thơm ngon hơn.
- Lấy khăn đậy lại, để 3 ngày. Cơm rượu sẽ thơm ngon, ra nước ngọt. Ai thích ngọt thì nấu thêm nước đường đổ vô. Mình thì không nấu nước đường, để vậy trong tủ lạnh ăn dần. Có thể để riêng ra để làm bánh bò hấp, rất ngon.
Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm cơm rượu miền Nam ngon cho Tết Đoan ngọ.
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét