Bất ngờ trước công dụng thần kỳ của các loại rau quen thuộc
Trong ăn uống hàng ngày rau củ có vai trò đặc biệt quan trọng. Rau cung cấp các loại vitamin, chất xơ và các dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể con người.
Nước ta có nhiều loại rau đa dạng, phong phú. Nhìn chung được chia thành nhiều nhóm: Nhóm rau xanh như rau cải, rau muống, xà lách…, nhóm rễ củ như xà lách, su hào, củ đậu…, nhóm cho quả như cà chua, cà pháo, dưa chuột…, nhóm hành như hành, tỏi…
Tầm quan trọng của chất xơ trong rau củ:
- Chất xơ giúp kích thích chức năng nhu động và tiết dịch của ruột giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, ngăn ngừa triệu chứng táo bón.
- Ảnh hưởng đến hàm lượng cholesteron trong máu – nguyên nhân gây ra cao huyết áp và bệnh tim, ngăn ngừa sỏi mật và ung thư ruột.
- Làm ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì, vai trò điều trị bệnh đái tháo đường cũng rất đáng kể.
Tầm quan trọng của chất khoáng trong rau củ:
Canxi và photpho cần cho sự phát triển của tế bào xương, Kali tham gia vào quá trình trao đổi nước trong cơ thể, sắt là thành phần cấu tạo nên hồng cầu, tuyết cầu và chứa nhiều trong rau cải, củ cải trắng, cà chua…
Tầm quan trọng của các vitamin trong rau củ:
- Vitamin C, Beta caroten, chất sắt giúp phòng chống kho mắt và thiếu máu, bệnh về răng lợi.
- Trong một số loại rau có chứa chất dầu, chất tinh dầu, một số ancoloit… đó là những chất kháng sinh, chất diệt khuẩn giúp bảo vệ con người chống lại sự xâm nhiễm và gây bệnh của nhiều loài sinh vật như: hành, tỏi, tía tô….
Các loại rau củ giàu vitamin:
- Vitamin A: Rau dền, mồng tơi, rau muống, cà rốt, xà lách…
- Vitamin B: Khoai sọ và các loại đậu đỗ.
- Vitamin C: Rau dền, rau muống, xà lách, cải canh, đậu côve, hành, cải bắp…
- Canxi: Rau dền, rau muống, xà lách, ớt…
- Sắt: Rau dền, rau muống, xà lách, ớt…
- Phốt pho: Đậu cove, xà lách, hành, cà chua, bắp cải, súp lơ…
- I ốt: Hành, đậu bắp, măng tây…
Lợi ích của các loại vitamin đối với sức khỏe con người:
- Bó xôi, cần tây, cà rốt, ớt, bí đỏ, cà chua, khổ qua: Vitamin A, có tác dụng phòng bệnh chậm lớn và bệnh mù mắt đối với trẻ em.
- Đậu đũa, khoai tây, đậu côve: Vitamin B, có tác dụng ngăn chặn bệnh thiếu máu.
- Ớt, cà chua, dưa leo, cải bắp, cải bông, rau dền, rau muống, cần tây: Vitamin C, có tác dụng đề kháng cảm lạnh, cúm, ngăn chặn bệnh phù thủng.
Các loại rau củ giàu chất khoáng:
- Rau cải, rau ăn lá: Canxi, có tác dụng phát triển tế bào xương.
- Cà chua, rau đậu: Kali, có tác dụng tham gia điều khiển quá trình trao đổi nước trong cơ thể.
- Rau cải, rau dền, bó xôi, củ cải, cà chua: Sắt, có tác dụng ngăn chặn bệnh thiếu máu.
Lợi ích của chất khoáng đối với sức khỏe con người:
- Đa số các loại rau: Chất xơ, có tác dụng giúp tiêu hóa dễ dàng, chống bệnh táo bón.
- Đậu hà lan, bồ ngót, rau muống: Chất đạm, có tác dụng tăng cường chất đạm cho cơ thể.
Rau – Vị thuốc:
- Tỏi có vị thuốc Fitoxit với tác dụng dễ tiêu, trị ho, rối loạn tiêu hóa.
- Cải bắp có vị thuốc Vitamin U với tác dụng chữa loét bao tử.
- Bồ ngót có vị thuốc Papaverin với tác dụng an thần, ngủ ngon.
- Hành có vị thuốc với tác dụng tán hàn, thông khí, tiêu thực; trị cảm lạnh, khó tiêu.
Sưu tầm
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét