Mỹ công bố 12 loại rau củ quả nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2018
Danh sách do tổ chức Công tác Môi trường (EWG) - tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường của Mỹ nghiên cứu và công bố. Bên cạnh đó, tổ chức môi trường EWG này cũng bật mí 15 loại củ quả an toàn, chứa ít thuốc trừ sâu nhất tại Mỹ.
Vào trung tuần tháng 4 hàng năm, tổ chức Công tác Môi trường (EWG) - tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường của Mỹ đã nghiên cứu và công bố danh sách những loại quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất và ít nhất tại Mỹ.
Được biết, EWG đưa ra danh sách này sau khi xem xét 6 tiêu chí, trong đó có số lượng, dư lượng chất trừ sâu ở thực phẩm, rau củ - nhằm giúp người tiêu dùng có sự lựa chọn đúng nhất cho thực phẩm của mình.
*Lưu ý: Danh sách những loại rau củ này được đưa ra trên phạm vi nước Mỹ.
Dưới đây là danh sách 12 loại rau củ chứa nhiều chất trừ sâu nhất tại Mỹ được đưa ra bởi tổ chức EWG.
1. Dâu tây
Theo EWG, dâu tây nhiễm đến 22 loại thuốc trừ sâu. Trong đó, 1/3 số dâu thông thường chứa tới hơn 10 loại thuốc trừ sâu. Và ngay cả khi được rửa sạch tại nơi trồng, rửa tiếp trước khi ăn thì dâu tây vẫn chứa lượng lớn thuốc trừ sâu.
2. Cải bó xôi
97% cải bó xôi thử nghiệm đều chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Và cải bó xôi còn chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn cây trồng khác tới 1,8 lần. Loại rau truyền thống này có nồng độ permethrin tương đối cao - có tác động đến thần kinh.
3. Quả xuân đào
Gần 94% số mẫu thử nghiệm có chứa thuốc trừ sâu.
4. Quả táo
90% táo thông thường có dư lượng thuốc trừ sâu và có tới 80% táo thử nghiệm chứa diphenylamin - 1 loại thuốc trừ sâu bị cấm ở châu Âu.
5. Quả nho
Hơn 96% các loại nho thông thường được kiểm nghiệm có kết quả dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.
6. Quả đào
Hơn 99% trái đào có dư lượng thuốc trừ sâu, và mẫu xét nghiệm dương tính với ít nhất 4 loại thuốc trừ sâu.
7. Quả anh đào
Trung bình có 5 loại thuốc trừ sâu được phát hiện trên mỗi trái anh đào. 30% mẫu anh đào xét nghiệm có chứa iprodione - một loại thuốc trừ sâu không được phép ở châu Âu.
8. Quả lê
Lê chứa một số loại thuốc trừ sâu có nồng độ tương đối cao (hơn 5 loại), và cả thuốc diệt nấm nữa.
9. Quả cà chua
Gần 4 loại thuốc trừ sâu được phát hiện trên cà chua. Một mẫu cà chua thông thường chứa 15 loại thuốc trừ sâu và các sản phẩm khác nhau.
10. Cần tây
Hơn 95% mẫu cần tây thử nghiệm dương tính với thuốc trừ sâu. Các chuyên gia phát hiện tối đa 13 thuốc trừ sâu trên một mẫu cần tây thông thường.
11. Khoai tây
Khoai tây thông thường có dư lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn bất kỳ loại cây trồng nào khác. Có 1 loại thuốc trừ sâu đặc biệt - chlorpropham - còn được tìm thấy trên khoai tây sau khi thu hoạch.
12. Ớt chuông
Gần 90% mẫu ớt chuông thông thường chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Mặc dù dư lượng thuốc trừ sâu ít hơn các loại thực phẩm trên nhưng chúng vẫn có ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Ngoài 12 loại rau củ quả đã kể trên, năm nay, tổ chức EWG còn đưa ra cảnh báo về loại quả thứ 13 cũng có ảnh hưởng cho sức khỏe người tiêu dùng. Đó là quả ớt cay.
Ngoài ra, EWG cũng cung cấp cho bạn danh sách 15 loại rau củ quả sạch, chứa ít thuốc trừ sâu nhất tại Mỹ năm 2018.
1. Quả bơ
Có ít hơn 1% dư lượng thuốc trừ sâu dương tính trên những trái bơ.
2. Ngô ngọt
Ít hơn 2% mẫu ngô ngọt đã phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu.
3. Dứa
Được biết, 90% dứa thông thường không có dư lượng thuốc trừ sâu. Chỉ có 5 loại thuốc trừ sâu khác nhau được phát hiện trên hơn 350 mẫu dứa truyền thống.
4. Bắp cải
Chỉ có hai trong số hơn 700 mẫu bắp cải chứa nhiều hơn một dư lượng thuốc trừ sâu. 86% các mẫu bắp cải không chứa dư lượng thuốc trừ sâu nào.
5. Hành tây
Ít hơn 10% mẫu hành tây thông thường có chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Không có mẫu hành tây thông thường nào chứa hơn ba loại thuốc trừ sâu
6. Đậu Hà Lan đông lạnh
Khoảng 80% đậu Hà Lan đông lạnh thông thường không có dư lượng thuốc trừ sâu.
7. Đu đủ
80% cây đu đủ thông thường không có dư lượng thuốc trừ sâu. Không có trong số gần 750 mẫu cây đu đủ đã được thử nghiệm có chứa hơn ba loại thuốc trừ sâu.
8. Măng tây
Tương tự đu đủ, có tới 90% măng tây thử nghiệm không có dư lượng thuốc trừ sâu.
9. Xoài
78% mẫu xoài không chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Trong các thử nghiệm của EWG, không có mẫu nào có hơn hai loại thuốc trừ sâu được phát hiện.
10. Cà tím
Khoảng 3/4 tất cả các loại cà tím thông thường được thử nghiệm không chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Trên bất kỳ mẫu cà tím nào cũng không phát hiện hơn 3 loại dư thuốc trừ sâu.
11. Dưa mật
Khoảng 1/2 số dưa mật không có dư lượng thuốc trừ sâu.
12. Kiwi
65% mẫu kiwi không có dư lượng thuốc trừ sâu. Chỉ có sáu loại thuốc trừ sâu khác nhau được phát hiện trên kiwi nhưng dư lượng cực ít.
13. Dưa vàng
Hơn 60% mẫu dưa vàng xét nghiệm không chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Chỉ có khoảng 10% mẫu dưa đỏ có chứa nhiều hơn một dư lượng thuốc trừ sâu.
14. Súp lơ trắng
Khoảng 1/2 trong số tất cả các mẫu súp lơ đã được trồng không chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Không có một mẫu súp lơ đơn nào có chứa ba dư lượng thuốc trừ sâu
15. Súp lơ xanh
70% mẫu súp lơ xanh không có dư lượng thuốc trừ sâu. Chỉ có một trong mười mẫu súp lơ xanh chứa nhiều hơn một dư lượng thuốc trừ sâu.
Tác hại của việc ăn thực phẩm chứa thuốc trừ sâu
Báo cáo của EWG nhấn mạnh trẻ em là đối tượng phải bị gánh hậu quả nghiêm trọng nếu cơ thể hấp thụ nhiều thuốc trừ sâu.
Chúng có thể gây ra biến chứng sức khỏe mạn tính bao gồm các vấn đề phát triển thần kinh và hành vi, dị tật bẩm sinh, hen suyễn và ung thư.
Do đó, chuyên gia khuyến cáo bạn hãy mua những nông sản có uy tín, và rửa sạch dưới vòi nước để có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu ra khỏi sản phẩm.
Nguồn: EWG, CNN
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét