Cách làm khô gà xé cay bằng chảo và lò nướng
Thiết nghĩ món ăn nhấm nháp được mà lại để được lâu thì nên làm mấy món đồ khô như bò, gà. Món này đợt vừa rồi hot hit lắm luôn chắc ai cũng biết nè, nên hôm nay mình vào bếp, làm một mẻ ăn cả tuần.
Nguyên liệu
- 500gr gà (ức gà không xương)
- 60gr đường (trắng hay vàng đều được nè)
- 20-30 lá chanh
- 1 củ tỏi
- 1 ít bột canh
- 1 củ hành khô
- 5-6 củ sả
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 gói cari (loại nào cũng được, mình hay dùng loại ông đầu bếp)
- Ớt bột
- Nước mắm
- 100gr dầu ăn
Dụng cụ
- Lò nướng, chảo chống dính
Cách làm
Hôm nay chúng mình sẽ vào bếp để làm khô gà xé cay nha! Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn làm cả 2 cách bằng lò và không lò nên ai cũng làm được nè.
- Nguyên liệu trên làm được khoảng 350gr thành phẩm. Có thể thay thế ớt bột bằng sa tế. Nếu dùng ớt bột thì chỉ cho ít thôi không thì cay lắm đó, mình không ăn được nên chỉ cho ớt bột vào tạo màu, mùi với hơi cay thôi, tí ti à.
Không cần tẩm ướp thịt gà trước vì trộn đều nguyên liệu trên chảo, thịt gà sẽ ngấm luôn gia vị. Không cần tinh bột nghệ tạo màu vì khi sấy hoặc rang gà trên chảo sẽ được màu vàng rất đẹp.
Nguyên liệu xong rồi, bắt tay vào làm thôi!
Thịt gà
Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Ức gà rửa sạch, hành tím và ít muối vào. Sau khi chín thì vớt ra, để nguội và ráo nước, xé nhỏ. Nhớ để lại nước luộc gà, nếu không dùng đến thì có thể làm món khác nè.
Sả thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Bắc chảo lên bếp, phi tỏi (hoặc hành tím) với dầu ăn cho thơm rồi cho đường vào trước, tiếp đến là thịt gà đã xé nhỏ, cho nước mắm, ngũ vị hương, bột cari, ớt bột vào chảo. Cho lửa vừa, đảo cho thịt gà đều màu và ngấm gia vị. Nêm nếm sao cho vừa, nếu chưa mặn hoặc ngọt thì cho thêm bởi khẩu vị của mỗi người là khác nhau. Nếu bị mặn, cho thêm nước luộc gà vào. Đảo đến khi thịt gà khô nước, cho sả vào (lúc này thơm lắm ý).
Cách 1: Làm bằng chảo
Sau khi cho sả vào, để nhỏ lửa và tiếp tục đảo cho đến khi thấy gà khô. Cái này mình làm nhiều lần, tùy vào nhiệt độ, tùy vào bếp nên không nhìn thời gian. Cho lá chanh cắt nhỏ (như kiểu rang thịt gà) vào, đảo thêm 5 phút thì dừng. Đổ khô gà từ chảo ra mâm hoặc mặt phẳng nào đó để nguội, có thể để nguyên tại chảo. Đợi nguội thì cho vào hộp bảo quản.
Không được cho gà vào hộp ngay lúc vừa làm xong, gà sẽ bị hấp hơi, nhanh hỏng và không được giòn.
Cách 2: Làm bằng lò
Đối với cách này, các bạn cho tất cả nguyên liệu bao gồm cả sả vào đảo đều trên chảo cho ngấm gia vị vào thịt rồi đổ ra khuôn có lót sẵn giấy nến. Lá chanh rửa sạch không cần thái rải lên xen kẽ với thịt gà. Bật lò và sấy. Tùy từng gia đình, tùy từng lò nên các bạn phải canh nhé. Mình thường sấy 100-125 độ tầm 45 phút (15 phút đảo 1 lần). Có thể nhiều hoặc ít thời gian hơn, sấy đến khi khô như bạn mong muốn.
Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm món ăn vặt: Khô gà xé cay.
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét