Cách làm cá chép om dưa thơm ngon bổ dưỡng
Cá chép om dưa là một món ăn chứa đầy dinh dưỡng, mang đặc trưng của ẩm thực đồng quê Việt Nam. Là sự kết hợp hòa quyện giữa vị ngọt của cá, vị chua của dưa, cay cay của ớt cùng nước dùng đậm đà tạo nên một món ăn cho gia đình mà ai đi xa cũng nhớ.
Để có một bữa ăn thơm ngon bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình, hãy cùng tôi vào bếp làm món cá chép om dưa này nha!
Nguyên liệu làm cá chép om dưa: cho 4 người ăn
- 1 con cá chép tươi: 1kg
- 1 tô dưa cải muối chua có cả nước
- Cà chua: 3 trái
- Hành khô: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: 3 nhánh
- Ớt: 2 trái
- Hẹ, thì là, rau sống
- Dầu ăn
- Gia vị: bột ngọt, tiêu, đường, muối, giấm
Cách làm cá chép om dưa:
Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu
- Cá chép đánh sạch vảy, bỏ ruột, bỏ mang để nguyên con cá và khía để khi ướp cho dễ ngấm gia vị.
- Ngâm cá qua 1 muỗng canh giấm trong 10-15 phút để loại bỏ mùi tanh rồi đem đi rửa sạch
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập
- Dưa cải muối chua rửa sơ qua và vắt khô nước
- Đem tỏi, gừng ra băm nhỏ. Thì là, hẹ cắt khúc 3cm, ớt thái hoặc băm nhỏ, cà chua rửa sạch bổ làm tư.
Bước 2: Ướp cá
- Khi cá ráo nước thì để vào tô lớn, đem ướp cùng với 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa muối để trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Chiên cá và các nguyên liệu khác
- Cho dầu ăn vào chảo, đun lửa nhỏ cho nóng già rồi cho cá vào chảo chiên sơ 2 mặt cho săn cá rồi vớt ra để riêng.
- Tiếp đến là chiên qua hành khô đã chuẩn bị cho đến khi chín vàng đều thì vớt ra.
- Vẫn chảo vừa chiên, ta cho cà chua vào đảo qua, đến khi dầu ăn lên màu là được.
Bước 4: Om cá
- Sau khi chiên cà chua, ta cho thêm dưa chua vào đảo cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đảo đều trong khoảng 3 phút cho dưa chín. Khi dưa đã chín thì ta đổ thêm nước dưa vào, tùy thuộc vào độ chua của nước hoặc khẩu vị của mỗi người ta cho ít hay nhiều nước chua. Nếu không ăn được chua ta sẽ cho thêm nước sôi cho ngập mặt dưa rồi đổ hành phi, gừng, tỏi, thì là, ớt và cà chua đã chế biến vào và tiếp tục đun sôi trong lửa vừa khoảng 7 phút.
- Khi thấy dưa đã mềm và vừa thì cho cá đã chiên vào om cùng. Đậy năp và đun lửa riu riu và om trong khoảng 10- 15 phút là được.
Lưu ý: Để làm món cá chép om dưa ngon nhất, ta nên sử dụng nồi đất để cá có thể chín đều và giữ được hương vị .
Bước 5: Hoàn thành
- Trước khi tắt bếp, ta nêm nếm lại xem hợp khẩu vị chưa, sau đó rắc ít thì là, hẹ đã xắt khúc lên trên rồi tắt bếp. Ta ngâm cá trong nồi khoảng 5 phút thì vớt cá cùng các nguyên liệu và một chút nước ra đĩa. Khi ăn thì ta ăn kèm cùng cơm hoặc bún và các loại rau sống.
Vậy là đã xong món cá chép om dưa ngon đúng chuẩn cơm nhà rồi. Thật đơn giản phải không? Một món ăn vừa ngon, vừa dinh dưỡng lại giúp đôi mắt sáng hơn thì còn sự lựa chọn nào hơn cho bữa cơm gia đình.
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét