Bỏ túi ngay các món ăn chữa bệnh từ cải bó xôi
Cải bó xôi, hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt được mệnh danh là loại rau giàu dinh dưỡng bậc nhất, có lượng dưỡng chất vitamin áp đảo trong danh sách các loại rau củ quả.
Cải bó xôi nằm trong top các loại rau giàu dinh dưỡng
Cải bó xôi thường có cuống nhỏ và lá xanh đậm, lá mọc chụm lại ở một gốc bé xíu. Thân và lá dòn, dễ gãy, dập. Cải bó xôi có thể hấp, luộc, xào, nấu canh với tôm, thịt ăn rất ngon và nhiều dinh dưỡng. Cải bó xôi không những là một món ăn ngon mà còn có tác dụng rất “thần kỳ” trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh. Loại rau này có hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời: Canxi, magie, sắt, kali và nhiều loại vitamin A, K, D và E rất tốt cho sức khỏe.
Ăn cải bó xôi có tác dụng tống đẩy chất thải qua đường tiêu hóa (thông tiện), giúp tiêu hóa nhanh hơn (tiết dịch), bảo vệ lớp niêm mạc tiêu hóa tránh vi khuẩn và chất độc tấn công (tiết nhầy). Cải bó xôi còn có tác dụng bổ huyết, do đó có lợi với người bị thiếu máu. Ăn cải bó xôi thường xuyên cũng hỗ trợ làm giảm biến chứng đái tháo đường, ung thư tiền liệt tuyến và buồng trứng…
Cùng tham khảo một số món ăn và công thức điều chế thuốc để trị một số bệnh
Nhuận trường, thông đại tiện: Nấu gạo tẻ thành cháo, sau đó cho cải bó xôi (đã rửa sạch, để ráo, cắt khúc) vào đun sôi lại là dùng được.
Ngăn ngừa thiếu máu, hạ huyết áp: 100g cải bó xôi, rửa sạch, xắt nhỏ, cho 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 3g hành tây xắt khoanh. Nấu 3 chén nước còn 1 chén. Ăn cái, uống nước ngày 2 lần.
Món canh ngon từ cải bó xôi
Tăng tiết dịch tụy mật, các tuyến nội tiết: 300g cải bó xôi rửa sạch, xắt sợi nhỏ, 50g cật heo, 50g gan bò, 3g hành tây. Tất cả nấu trong 500ml nước, nêm 1/3 muỗng bột nêm, còn 150ml, cho thêm 3 tép đầu hành lá. Ăn sáng, trưa, chiều, liền trong 3 tuần.
Chữa viêm cấp đường tiêu hóa, táo bón, kiết lị: 100g cải bó xôi, 1/3 muỗng cà phê muối, nấu với 3 chén nước, còn 1 chén. Người lớn uống một lần vào buổi trưa. Trẻ em uống sáng và chiều.
Bổ trợ tim suy: 250g cải bó xôi, 150g dây lá chùm bao (lạc tiên), 5g cam thảo, sao khử thổ chung 3 thứ rồi tán nhuyễn uống uống liên tục với nước sôi để nguội.
Cải bó xôi làm nước uống tốt cho tim
Chống hoại huyết: 150g cải bó xôi, rửa sạch, xắt sợi nhỏ, ngâm chung với 1/3 muỗng cà phê muối khoảng 1 giờ. Sao, khử thổ, tán nhuyễn. Lúc khát, pha 1 muỗng canh trong 30ml nước đun sôi để nguội. Uống 1-4 lần/ngày. Liên tục trong 10 ngày.
Tốt cho thai phụ: Ăn cải bó xôi trong 3 tháng đầu mang thai với các món canh, xào… giúp hình thành các dây thần kinh ghi nhớ, học tập ở bào thai.
Món ăn từ cải bó xôi tốt cho thai phụ
Trị mắt quáng gà: 500g cải bó xôi tươi, nghiền nát lấy nước, mỗi ngày uống 2 lần.
Phòng ngừa cao huyết áp, đi đại tiện khó: Cải bó xôi tươi 300g, cho vào nước sôi ngâm trong vòng 3 phút, sau đó vớt ra trộn với muối, dầu vừng. Mỗi ngày ăn hai lần.
Lưu ý: Khi chế biến, nên nấu ở nhiệt độ vừa đủ nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng. Người bị sỏi thận, lao phổi, lạnh bụng không nên ăn cải bó xôi nhiều. Khi mua, chọn những bó cải có lá tươi xanh, tránh những lá bị rách, nhăn, dập nát và sẫm màu.
Sưu tầm
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét