Bánh tôm Hồ Tây - đặc sản Hà Nội
Hà Nội nổi tiếng với những món ăn đặc sản thanh tao mà cuốn hút.Khi nhắc đến đặc sản Hà Nội chúng ta không thể không nhắc tới món bánh tôm Hồ Tây.Một món ăn bình dị mà ngon, hấp dẫn bất cứ vị khách khó tính nào
Bánh tôm có nguồn gốc từ những gánh hàng rong, từ những món ăn bình dân.Sau này chiếc bánh tôm được đưa vào bán ở các hàng quán lịch sự, sang trọng khắp nơi.Tuy nhiên bánh tôm Hồ Tây vẫn mang những nét khác và đặc biệt được thưởng thức dưới ánh hoàng hôn thì không còn gì tuyệt bằng
Bánh tôm Hồ Tây là một thức quà của riêng Hà Nội. Vì những con tôm là của chính Hồ Tây, giống tôm nhỏ con nhưng chắc thịt, vỏ mềm và ăn rất ngọt. Thêm vào đó là một chút khoai lang ở đồng bãi sông Hồng thái sợi làm cho bánh xù xì hơn nhưng ăn giòn và có mùi thơm nhẹ.
Trong tài sản ẩm thực Hà Nội thì bánh tôm ra đời muộn – vào khoảng những năm 30 thế kỷ trước. Ban đầu chỉ là món ăn chơi bình dân nhưng thời bao cấp, Công ty ăn uống Hồ Tây đã làm món đặc sản này trở lên nổi tiếng. Sự nổi tiếng này cũng một phần nhờ quán nằm ở ven Hồ Tây, một trong những địa danh lãng mạn nhất Hà Nội, được nhiều ông vua triều Trần cách đây hơn 8 thế kỷ chọn làm nơi ăn chơi. Lên Hồ Tây ăn bánh tôm hay ăn bánh tôm ở Hồ Tây trở thành khẩu ngữ quen thuộc không chỉ với rất nhiều người Hà Nội mà cả người tỉnh xa có cơ hội về Thủ đô trong thời chiến.
Bánh tôm được bán theo suất. Một suất mấy cái cũng được tính cả. Có người khen cái suất ở đây khéo quá, ăn hết miếng cuối cùng là không muốn ăn thêm nữa. Thường thì người ta cắt hai suất vào một đĩa (vì khách cũng thường đi có đôi). Một đĩa bánh, kèm một đĩa rau sống đặt giữa bàn ăn, mỗi người một bát nước chấm riêng để trước mặt. Nhìn vào bàn ăn món bánh tôm thấy được sự hài hòa của màu sắc. Cái bánh vàng rộm điểm con tôm đỏ tươi nổi bật trên nền men sứ trắng. Rau xà lách xanh nõn nà, rau thơm xanh thẫm. Trong bát nước chấm nổi những miếng đu đủ thái mỏng trắng xanh chen với dăm lát ớt đỏ mọng. Cái cách phục vụ người sành ăn là thế
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét