3 bước đơn giản phân biệt chuối Laba và các loại chuối khác
Chuối Laba được mệnh danh là Chuối Tiến Vua bởi từ xa xưa loại chuối này chỉ được dành riêng cho các vị vua chúa hoặc các thủ lĩnh bộ lạc thưởng thức bởi vị ngon thơm dẻo của chúng. Ngày nay, chúng ta dễ dàng mua Chuối Laba tại siêu thị hoặc các chợ, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người thắc mắc làm thế nào để phân biệt Chuối Laba với những loại chuối khác có cùng hình dạng như chuối già, chuối lùn... Qua bài viết này, Cầu Đất Farm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xuất xứ:
Tỉnh Lâm Đồng
Điều kiện sinh trưởng:
- Chuối Laba chỉ thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng vùng Cao nguyên Lâm Đồng - nơi quanh năm mát mẻ, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn.
- Chất lượng tốt nhất khi được trồng ở độ cao từ 1000m – 1500m so với mực nước biển.
- Thời gian sinh trưởng chậm phải sau 12 -15 tháng sau khi trồng mới cho thu hoạch (Các loại chuối khác cho thu hoạch sớm hơn chỉ từ 8 – 10 tháng sau khi trồng)
- Chất lượng tốt nhất khi được trồng ở độ cao từ 1000m – 1500m so với mực nước biển.
- Thời gian sinh trưởng chậm phải sau 12 -15 tháng sau khi trồng mới cho thu hoạch (Các loại chuối khác cho thu hoạch sớm hơn chỉ từ 8 – 10 tháng sau khi trồng)
- Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản:
Thời gian trồng chuối càng dài thì độ ngọt càng tăng, thời gian cho thu hoạch của chuối ở vùng cao Nguyên thường chậm hơn vùng thấp khoảng 3 tháng. Chuối trồng ở vùng cao Nguyên có lượng vitamin C cao hơn chuối vùng thấp 1.8 lần. Hơn nữa, ăn chuối vùng cao sẽ tăng khả năng miễn dịch của bạch cầu lên 1.7 lần so với chuối vùng thấp. Như vậy, thời gian thu hoạch chậm của chuối không chỉ giúp nó ngọt hơn, mà cả dinh dưỡng cũng cao, nên giá trị của nó cũng có xu hướng tăng lên.
Thời gian trồng chuối càng dài thì độ ngọt càng tăng, thời gian cho thu hoạch của chuối ở vùng cao Nguyên thường chậm hơn vùng thấp khoảng 3 tháng. Chuối trồng ở vùng cao Nguyên có lượng vitamin C cao hơn chuối vùng thấp 1.8 lần. Hơn nữa, ăn chuối vùng cao sẽ tăng khả năng miễn dịch của bạch cầu lên 1.7 lần so với chuối vùng thấp. Như vậy, thời gian thu hoạch chậm của chuối không chỉ giúp nó ngọt hơn, mà cả dinh dưỡng cũng cao, nên giá trị của nó cũng có xu hướng tăng lên.
Đặc điểm nhận dạng:
- Chuối Laba cùng họ chuối Tiêu, tên quốc tế: Cavendish (còn gọi là chuối già, chuối Lùn) nên hình dáng gần tương đồng, nếu không có kinh nghiệm rất dễ nhầm với loại chuối này.
- Cách nhận dạng dễ nhất là căn cứ vào cuống quả chuối để phân biệt
• Chuối Laba có cuống to, ngắn khoảng cách giữa các cuống dày sít vào nhau.
• Phần đầu (núm hoa) nở to (tù đầu)
• Phần đầu (núm hoa) nở to (tù đầu)
Các loại chuối khác:
• Cuống nhỏ, dài khoảng cách giữa các cuống trái thưa
• Phần đầu (núm hoa) nhọn
• Cuống nhỏ, dài khoảng cách giữa các cuống trái thưa
• Phần đầu (núm hoa) nhọn
Chất lượng:
- Chuối Laba thịt vàng sánh, dẻo, ngọt đậm thơm ngon và có mùi hương đặc trưng, độ đường rất cao: 24 - 26 brix.
- Các loại chuối khác thịt nhão, nhạt có vị hơi chua độ đường thấp: 16 – 18 brix
- Mặc dù ở Lâm Đồng chuối Laba có thể trồng được ở khắp mọi nơi nhưng trồng ở các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và TP.Đà Lạt là có chất lượng tốt nhất.
- Các loại chuối khác thịt nhão, nhạt có vị hơi chua độ đường thấp: 16 – 18 brix
- Mặc dù ở Lâm Đồng chuối Laba có thể trồng được ở khắp mọi nơi nhưng trồng ở các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và TP.Đà Lạt là có chất lượng tốt nhất.
Lịch sử:
- Trong quá khứ chuối Laba từng là một sản vật dùng để cung tiến Vua chúa ở Việt Nam và cung cấp cho các quan chức người Pháp thời Pháp thuộc.
- Chuối Laba hiện nay được các thị trường cao cấp như Nhật Bản, EU rất ưa chuộng.
- Chuối Laba hiện nay được các thị trường cao cấp như Nhật Bản, EU rất ưa chuộng.
Sưu tầm
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét